Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông ngành hàng sữa

Trước phản ánh của các DN về khó khăn trong lưu thông mặt hàng sữa, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tiếp nhận ý kiến, chuyển về Ban chỉ đạo để xử lý.

Theo Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), sau khi các tỉnh, thành phía Nam áp dụng Chỉ thị 16 để chống dịch, một số địa phương đã không cho nhiều cửa hàng sữa hoạt động vì không phải là mặt hàng thiết yếu. 

Theo đó, việc vận chuyển sữa và các sản phẩm từ sữa tại TP.HCM và các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL qua các chốt/trạm kiểm dịch cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều xe tải, xe gắn máy bị yêu cầu quay đầu xe về đơn vị, thậm chí bị xử phạt vi phạm hành chính do chở mặt hàng không thiết yếu.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ xử lý nhanh các vướng mắc của doanh nghiệp, ngày 27/7, Tổ công tác đặc biệt đã có buổi làm việc với Vinamilk để tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, đưa ra phương án giải quyết. Tổ công tác đặc biệt đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ Hiệp hội Sữa Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển sữa và các mặt hàng chế biến từ sữa, chuyển về Ban chỉ đạo đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tháo gỡ.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông ngành hàng sữa - 1

 

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông ngành hàng sữa

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành Công văn 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; Công văn số 4482/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đề xuất Chính phủ hướng xử lý tồn tại gây việc ùn ứ lưu thông tại các chốt giao thông.

Bên cạnh đó, trước kiến nghị của các doanh nghiệp không thể xin cấp thẻ nhận diện ưu tiên để vận chuyển lưu thông hàng hóa theo quy định, Tổ công tác đã kiến nghị, phối hợp Bộ Giao thông vận tải ban hành Văn bản số 7630/BGTVT-VT ngày 27/7/2021 về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu khi lưu thông giữa các địa phương nếu đăng ký thẻ nhận diện ưu tiên nhưng chưa được cấp thì vẫn được lưu thông bình thường, chỉ thực hiện kiểm tra test nhanh COVID-19.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc thực hiện quy định này chưa triệt để và thống nhất khi một số trạm, chốt kiểm soát vẫn yêu cầu có thẻ nhận diện ưu tiên mới được phép lưu thông, dẫn tới ùn ứ phương tiện, không kịp cung cấp hàng thiết yếu, gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Từ đó, Tổ công tác đặc biệt đã đề xuất Ban chỉ đạo kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các quận/huyên, các Sở ban ngành và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các Văn bản hướng dẫn số 4481/BCT-TTTN, Văn bản số 7630/BGTVT-VT.

Ngày 29/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 5187/VPCP-CN về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, tất các các loai hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân được vận chuyển, lưu thông (trừ hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật) đã cơ bản tháo gỡ tồn tại lớn nhất thời gian qua là gây ùn ứ tại các chốt kiểm soát, góp phần đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế của Chính phủ.

Theo VTC News

Các tin khác